About Cimatron

Cimatron ยังเป็นบริษัท Software ที่จดทะเบียนใน NASDAQ ภายใต้ชื่อ CIMT.About Cimaton กับประสบการณ์ในการพัฒนา Software มากว่า 30ปี กับจำนวนที่ติดตั้งไปแล้วทั่วโลกกว่า 50,000ชุด ด้วยความสามารถของ CAM ที่ดีที่สุดในขณะนี้ ซึ่งมี Toolpathให้เลือกมากกว่า 70 แบบ ทำให้ในกลุ่มอุตสาหกรรม Mold & Die ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “Cimatron”About Cimatron

Cimatron เป็น CAD/CAM ขนาดใหญ่ที่ตอบสนองทุกภาคส่วนในงานอุตสาหกรรม ไม่ว่า mold design, die design, electrodes design, 2.5 to 5 axis milling, wire EDM, turn, mill-turn, rotary milling, multi-task machining, tombstone machining ทั้งในงาน automotive, aerospace, medical, consumer plastics, electronics, และกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ

 

Designer Solution (CAD)

เพราะ CAD ของ Cimatron เป็น Hydride Modeling ที่สมบูรณ์แบบ จึงสามารถใช้คำสั่งทั้ง Solid และ Surface ผสมกันได้อย่างกลมกลืนไร้รอยต่อ ได้ทั้งความง่ายและเร็ว ในการสร้างงานส่วนที่ไม่ซับซ้อนในแบบ Solid Modeling และสามารถสร้างผิวงาน Free-form Surface ที่ซับซ้อนผสมเข้ากับส่วนที่เป็น Solid ได้เหมือนเป็นเนื้อเดียวกัน Assembly แสดงให้เห็นภาพรวมของชิ้นส่วนต่างๆ ที่ประกอบเข้าด้วยกันอย่างชัดเจน สามารถออกแบบชิ้นส่วนใหม่ หรือแก้ไขชิ้นส่วนเดิมโดยที่ยังเห็นและอ้างอิงได้กับชิ้นส่วนอื่นไปพร้อมๆ กัน Drafting สร้างแบบ 2D จากโมเดล 3D สามารถสร้างภาพฉาย Top, Front, Side, ISO และอื่นๆ ได้อย่างอัตโนมัติ

 

Designer Solution (CAD)

Nc Solution (CAM)

เพราะ CAM ของ Cimatron เหนือกว่าด้วยคำสั่ง CAD ที่ให้มาเป็น Hydride Modeling ที่สมบูรณ์แบบทุกคำสั่งทั้ง Surface และ Solid สามารถรองรับงานได้ตั้งแต่ 2.5 แกนไปจนถึง 5 แกน (Option) มีรูปแบบการเดิน (Tool path)ที่หลากหลาย และพารามิเตอร์ที่ใช้ปรับแต่งรายละเอียดการเดินของ Tool-path อีกมากมาย มีFunctionเฉพาะสำหรับงานเจาะรูจำนวนมากๆ และรูปแบบรูที่ต่างกัน ทำให้สามารถสร้างโปรแกรม G-Code ได้ในเวลาที่สั้นมาก

 

Nc Solution (CAM)

Mold Design

Module สำหรับผู้ทำ Moldโดยเฉพาะ เป็น Functionในการเลือกใช้ Mold component โดยสามารถเลือกใช้ชิ้นส่วนจากผู้ผลิต Misumi, Futaba, Hasco หรือกำหนดขึ้นเอง และสามารถสร้าง Cooling line, Runner เพียงแค่เขียนเส้นบอก และสามารถแก้ไขได้ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนแปลง รวมถึงออก BOM(Bill of material)และ Drawing ได้โดยอัตโนมัติ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องลดเวลาการทำงานลง และการผิดพลาดในการทำงาน และสั่งซื้อ Mold component

 

Mold Design

Die Quote Generator

เป็น Module ที่ช่วยให้การเสนอราคา Die ทำได้เที่ยงตรงและถูกต้องตามความเป็นจริง เนื่องจากสามารถโหลดชิ้นงานเข้ามาใน Cimatron แล้วคลี่หาขนาด blank size, กำหนดจำนวนขั้นตอนการขึ้นรูป, วาง Nesting เพื่อหาขนาด Strip, Scrap, หาขนาดของ Die-set, หาความหนาของ plate ต่างๆ, กำหนด Cost ต่างๆ เช่นค่า Material, ค่าเครื่องจักรที่ใช้ในการขึ้นรูป, ค่าแรง Engineer, ค่าแรงประกอบพิมพ์, Markup ด้วยข้อมูลที่อ้างอิงมาจากงานจริง Die Quote Generator ก็จะสร้างใบเสนอราคาที่มีความเที่ยงตรงสูงออกมาให้ในเวลาที่รวดเร็ว

 

DieQuote

Die Design

รองรับการออกแบบทั้ง Progressive Die และ Single Die เริ่มตั้งแต่การคลี่หา Blank size จากผิว 3D ที่ซับซ้อนในครั้งเดียว หรือการคลี่ออกทีละส่วนตามขั้นตอนการขึ้นรูป หรือใช้หา Trim-line, มีชุด Die-set สำเร็จรูปให้เลือกใช้ได้ทันที หรือจะกำหนดขึ้นใหม่ตามมาตราฐานของตนเองก็ได้ สามารถเรียกชิ้นส่วนมาตราฐานจากผู้ผลิตชั้นนำเช่น Misumi เข้ามาประกอบกับชุด Die-set พร้อมทั้งทำรูเจาะและ tap ในขั้นตอนเดียว

 

Die Design

Quick Split

Module สำหรับผู้ทำโมลด์โดยเฉพาะ เป็นฟังค์ชั่นที่ช่วยให้การแบ่งส่วน Core, Cavity, Slide และ Insert ที่ทำงานได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถสร้างผิว Parting line ได้ทั้งแบบ Automatic และ Manual ในงานที่ซับซ้อน หรือปรับเปลี่ยนเส้นแนวแบ่งพิมพ์เพื่อหาแบบที่เหมาะสมอย่างง่ายดาย

 

Quick Split

Quick Electrod

Module สำหรับที่ผู้ต้องสร้าง Electrode โดยเฉพาะสามารถเลือกผิวบริเวณที่ต้องการสร้างได้ง่ายเพียงลากเมาส์ครอบ และมีวิธีการต่อผิวเพื่อสร้างเป็นตัว Electrode ทั้งแบบ Automatic และแบบ Manual ในงานที่ซับซ้อน สามารถเก็บรูปแบบการสร้าง Electrode ไว้เป็นมาตราฐานของตนเองได้ ซึ่งจะช่วยให้การสร้าง Electrode คราวต่อไปทำแค่เพียงลากเมาส์ครอบบริเวณที่ต้องการเท่านั้น และยังสามารถสร้างแบบ 2D เพื่อบอกตำแหน่ง X, Y และ Z ในการ Set Electrode บนเครื่องได้แบบอัตโนมัติ

 

Quick Electrod

Quick Compare

Module ที่ช่วยให้การแก้ไขเปลี่ยนแปลงขั้นตอนต่างๆ ที่ได้ออกแบบแม่พิมพ์ไปแล้วเป็นเรื่องที่ง่าย เมื่อมีการเปลี่ยน Design ชิ้นงานจากลูกค้า Quick Compare จะแสดงให้เห็นรูปร่างชิ้นงานทั้งก่อน และหลังการเปลี่ยนแปลง เปรียบเทียบใหม่-เก่า ทำให้เห็นภาพและเข้าใจได้เป็นอย่างดี และเมื่อนำผิวงานที่ถูกแก้ไขไป Update ขั้นตอนและชิ้นส่วนต่างๆ ที่ถูกออกแบบไว้จะถูกแจ้งเตือนถึงการเปลี่ยนแปลง ซึ่งผู้ใช้สามารถติดตามการ Update ได้อย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอน

 

Quick Compare

Toolpath Verification

Navigator คือเครื่องมือสำหรับตรวจสอบ Toolpath เบื้องต้นที่สามารถแบ่งส่วนการแสดงภาพ Toolpath ที่ซับซ้อนออกเป็นส่วนๆ ให้เห็นได้อย่างชัดเจน สามารถคลิกบน Toolpath เพื่อนำมีดไปยังจุดที่ต้องการตรวจสอบได้ทันทีทุกตำแห่นง พร้อมทั้งแสดงค่าต่างๆ ของ Toolpath ณ. ตำแหน่งนั้นๆ เช่นค่า X, Y, Y, I, J, K, Feed, Speed, R และแสดงว่าเป็นการเดินเป็นเส้นตรง (G1) หรือเดินโค้ง (G2, G3)

 

Toolpath Verification

Advanced Machining Simulations

Cimatron new simulator สามารถจำลองการกัดชิ้นงานของ cutter (Material removeval), ตรวจหาส่วนที่กินเกินกว่าเนื้อชิ้นงานที่ออกแบบไว้ได้รวดเร็ว (Verification) ทั้งรองรับการตรวจหาการชนกันระหว่าง cutter, holder, stock, fixture, machine’s table และตรวจการเคลื่อนที่ในแกนต่างๆ ของเครื่องจักรอย่างเสมือนจริง

 

Advanced Machining Simulations

   

CimatronE Brochure in Thai

   

For more infomation about CimatronE please refer to the following Web:

WWW.CIMATRON.COM